Bán niên 2019

Quý nhà đầu tư thân mến

Sau một năm 2018 đầy khó khăn, sang nửa đầu năm 2019, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự hồi phục nhẹ. Mức tăng của hai chỉ số VNIndex và VN30 đến thời điểm kết thúc quý 2 lần lượt là 6.43% và 1.08%, đi kèm với đó là sự sụt giảm khá mạnh về thanh khoản giao dịch toàn thị trường. Trong thời gian này, tính đến ngày 30/6/2019, tôi xin thông báo rằng giá ĐVĐT của đạt mức tăng 95.27% tương đương với giá 21,895 VNĐ so với mức giá 11,212 VNĐ của thời điểm đầu năm.

  Tôi xin nói thêm vài điều về kết quả này:

  1. Tôi không giấu diếm gì khi nói rằng đây là mức sinh lời rất cao, cao hơn hẳn so với mức sinh lợi chung toàn thị trường. Đóng góp vào mức tăng ấn tượng này nhờ chúng ta đã kiên trì nắm giữ danh mục  được thành lập từ năm 2018, kèm theo đó là việc quỹ Thảo Nguyên sử dụng đòn bẩy tài chính lớn. Trong nhiều thời điểm, tỷ lệ đòn bẩy tối đa chúng ta sử dụng lên tới 5:5. Đòn bẩy là một con dao hai lưỡi, có thể thúc đẩy tài khoản tăng rất nhanh nhưng lúc giảm thì cũng nhanh không kém. Tôi xin tự biện hộ cho bản thân một chút khi sử dụng mức đòn bẩy cao như vậy là vì tôi nhận thấy một cơ hội khá hiếm hoi trên thị trường nên đã mạo hiểm sử dụng để tối đa hóa lợi nhuận đạt được mặc dù biết việc này không nên bị lạm dụng. Để hạn chế rủi ro xảy ra với danh mục, tôi đã cố gắng đa dạng hóa danh mục một cách hợp lý nhằm tránh việc đã xảy ra với giá ĐVĐT của chúng ta trong giai đoạn tháng 6 – tháng 7 năm 2018.
  2. Quan điểm của tôi vẫn là kiên định theo chiến lược đầu tư giá trị, tìm mua và nắm giữ những cổ phiếu dưới giá trị và chờ đợi thời gian sẽ trả lại cho chúng mức giá tương xứng. Bên cạnh đó, tôi cũng không bảo thủ khi có tham khảo thêm về phân tích kỹ thuật để có thêm nhận thức về xu hướng cổ phiếu và thị trường, tuy nhiên các quyết định của chúng ta sẽ vẫn dựa trên cơ sở là phân tích cơ bản về cổ phiếu. Nếu một cổ phiếu không đạt được tiêu chí cơ bản và biên an toàn đã đề ra, chúng ta sẽ bỏ qua dù cho đồ thị của chúng có đẹp thế nào đi chăng nữa. Bước đầu chiến lược này đang mang lạ kết quả khả quan so với toàn thị trường, từ đó làm tôi có thêm niềm tin để bước tiếp con đường đầu tư này.
  3. Các cơ hội không phải bày sẵn ra trước mắt, và để tìm được một cổ phiếu giá trị không phải đơn giản, kể cả khi đã tìm ra rồi, việc kiên nhẫn chờ đợi đến cơ hội mua vào hợp lý cũng có thể sẽ mất khá lâu, từ vài tháng để vài năm. Từ đó, có thể thấy duy trì tỷ suất lợi nhuận cao bất thường trên thị trường chứng khoán trong một thời gian dài là không khả thi. Vì vậy, tôi mong quý nhà đầu tư sẽ không quá hưng phấn với mức lợi nhuận trong nửa đầu năm 2019 của chúng ta mà quên mất rằng mục tiêu trong dài hạn của chúng ta vẫn là đánh bại chỉ số VN30 khoảng 7% hoặc gấp 3 lần mức lãi suất tiết kiệm của ngân hàng trong dài hạn, tương đương từ 20-30% một năm. Tuy nhiên, kể cả khi thành tích của chúng ta vượt trội so với kỳ vọng, tôi cũng vẫn làm việc hết sức mình để mang về kết quả tốt nhất cho Quỹ.

Trong nửa đầu năm 2019 này, nền kinh tế thế giới đã đón nhận thêm sự leo thang trong căng thằng thương mại giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc. Trong phạm vi kiến thức của mình, tôi không thể và cũng không đủ khả năng đưa ra đánh giá về hiệu ứng của sự kiện này lên nền kinh tế nước ta. Liệu đây sẽ là khó khăn hay là cơ hội cho Việt Nam? Tôi không biết. Tất cả những gì tôi có thể làm đó là điều hành Quỹ một cách thận trọng trong đêm cho tới khi bình minh để đảm bảo rằng tất cả nhà đầu tư của Quỹ đều hài lòng. Tại thời điểm này, việc tốt nhất tôi có thể làm là tiếp tục kiên nhẫn nắm giữ danh mục vẫn còn hoạt động tốt đồng thời chăm chỉ hơn trong việc đãi cát tìm vàng, và chờ đợi đến thời điểm hợp lý mua vào.

Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục tập trung vào việc nâng cao kỹ năng định giá doanh nghiệp, và kỹ năng quản lý danh mục. Mục tiêu của Quỹ là duy trì thành tích đầu tư và kỳ vọng vào hữu xạ tự nhiên hương. Quỹ Thảo Nguyên sẽ không tham lam và vội vã kêu gọi thêm vốn đầu tư. Tôi biết năng lực quản lý tài sản của mình tới đâu, và tôi cũng muốn tìm những nhà đầu tư có thể hiểu, tin tưởng và đồng hành cùng Quỹ trong một thời gian dài vì đây là một trong những điều kiện tiên quyết để thành công của Quỹ.

Hà Nội, ngày 30 tháng 6 năm 2019        

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *